Bạn đang ở chuyên mục:   Trang chủ > Tin tức và sự kiện > Bản tin công ty
LIỀU THUỐC THUẾ
Năm 2014 nền kinh tế nước ta tuy còn không ít khó khăn, thách thức nhưng dự báo niềm tin thị trường có những động thái tốt hơn 2 năm trước. Trong đó, các chính sách thuế mới được điều chỉnh sẽ mang lại những tác động tích cực, tạo thuận lợi cho cộng đồng DN có cơ hội sớm phục hồi sản xuất kinh doanh.

Trước hết, mức độ động viên thuế trong những năm tới có xu hướng giảm và duy trì mức độ hợp lý (khoảng 18-19% GDP), tiếp tục cơ cấu lại các nguồn thu ngân sách nhà nước (NSNN) đồng thời với việc đẩy mạnh cải cách quản lý thuế, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, đẩy mạnh chống trốn thuế, chống gian lận thương mại.

Thứ hai, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (XNK) tiếp tục được cắt giảm theo các cam kết quốc tế và khu vực, với 393 dòng thuế (trong tổng số 9.556 dòng của Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi được cắt giảm) sẽ có 170 dòng giảm xuống bằng mức cam kết, số còn lại đã được duy trì ở mức tương đương hoặc thấp hơn. So với 2013, năm nay có 210 dòng thuế có mức thấp hơn. Đặc biệt, việc điều chỉnh thuế suất 2014 cơ bản khắc phục được những bất cập lâu nay đối với ngành sản xuất lắp ráp là mức thuế đối với sản phẩm hoàn chỉnh thấp hơn mức thuế suất đối với vật tư, linh kiện dùng để sản xuất, lắp ráp những sản phẩm đó.

Thứ ba, rà soát lại biểu thuế tài nguyên theo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tháng 12/2013, theo đó điều chỉnh tăng dần mức thuế đối với tài nguyên khoáng sản không tái tạo cho phù hợp với mặt bằng giá và quan hệ cung cầu trên thị trường thế giới nhưng không gây thiệt hại đến lợi ích của các nhà đầu tư trong lĩnh vực khai khoáng.

Thứ tư, cùng với việc thực thi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế, các quy định mới về thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo Nghị định số 209/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Quản lý thuế sẽ có những tác động tích cực đến thị trường trên nhiều khía cạnh: Không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT đối với sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường được bán cho DN hoặc/và hợp tác xã sẽ tạo cơ hội cho việc giảm bớt đáng kể chi phí về vốn trong khâu lưu thông, đồng thời cũng tác động giảm tiêu cực trong hoàn thuế đối với nông sản xuất khẩu.

Áp thuế suất 5% đối với nhà ở xã hội và giảm 50% mức thuế GTGT từ 7/2013 đến hết tháng 6/2014 đối với nhà thương mại là căn hộ có diện tích dưới 70m2 và có mức giá bán không quá 15 triệu đồng/ m2 vừa tác động đến thị trường nhà ở căn hộ, vừa trợ giúp cho người lao động có cơ hội mua hoặc thuê được nhà ở;  Khai nộp thuế GTGT theo quý đối với DN có quy mô doanh thu năm trước dưới 20 tỷ đồng vừa giúp cho DN giảm bớt thời gian, vừa tranh thủ sử dụng tiền thuế trong 2/3 thời gian. DN có quy mô doanh thu năm đến 1 tỷ đồng được nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ hoặc chọn cách nộp đơn giản theo tỷ lệ % trên doanh thu vừa giúp DN chủ động trong quản trị, vừa dễ dàng trong thực hiện.

Thứ năm, việc triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNDN chắc chắn sẽ động viên được cộng đồng DN nỗ lực kinh doanh khi mức thuế suất được giảm đáng kể từ 25% xuống còn 22% (20% đối với DN có doanh thu năm đến 20 tỷ đồng) cùng với các quy định mới trong Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật tạo nhiều thuận lợi cho DN. Đó là:

Thu nhập được miễn thuế TNDN đươc mở rộng áp dụng đối với một số lĩnh vực: Thu nhập từ sản xuất muối của hợp tác xã (HTX); Thu nhập của HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp thực hiện tại các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) khó khăn và đặc biệt khó khăn; Thu nhập của DN từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản ở địa bàn KT-XH đặc biệt khó khăn; Thu nhập từ hoạt động đánh bắt hải sản; Thu nhập từ chuyển nhượng chứng chỉ; giảm phát thải (CERs) của DN được cấp chứng chỉ; Thu nhập không chia của cơ sở thực hiện xã hội hoá (XHH) trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế và các lĩnh vực XHH khác để lại để đầu tư phát triển cơ sở đó theo quy định của luật chuyên ngành về lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế và các lĩnh vực XHH khác…

Bên cạnh đó, DN không phải thực hiện thủ tục báo cáo định mức tiêu hao vật tư, hàng hoá sử dụng cho sản xuất kinh doanh. Tất cả các khoản chi liên quan đến sản xuất king doanh, có đủ hoá đơn hoặc chứng từ hợp pháp thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng đối tác trong kinh doanh không phải tính vào doanh thu tính thuế, tuy rằng phải tính trong tổng mức giới hạn tối đa về chi phí quảng cáo, tiếp thị. Khuyến khích DN giữ chân được những lao động có tay nghề cao hoặc những người lao động gắn bó với DN thông qua cơ chế lợi ích về bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm hưu trí bổ sung dành cho người lao động (DN được tính vào chi phí, người lao động được miễn trừ thuế TNCN đối với mức theo quy định). Áp dụng tiêu chí ưu đãi thuế TNDN theo dự án đầu tư mà không nhất thiết phải thành lập DN mới từ dự án đầu tư như trước đây sẽ tạo thuận lợi tối đa cho DN khi đầu tư vào lĩnh vực ưu tiên hoặc địa bàn khuyến khích đầu tư. Trợ giúp các DN thực hiện việc tái cơ cấu trong trường hợp không may có lỗ phát sinh từ hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) được bù trừ với lãi của hoạt động SXKD chính (hoặc ngoài BĐS). Quy định bù trừ lãi lỗ cũng được áp dụng đối với DN không may có lỗ phải chuyển nhượng BĐS khi làm thủ tục giải thể. Khôi phục ưu đãi thuế đối với các dự án đầu tư mở rộng thuộc lĩnh vực, địa bàn ưu đãi đầu tư, đồng thời khôi phục một phần ưu đãi thuế đối với dự án đầu tư hoạt động tại các khu công nghiệp (trừ các KCN tại các địa bàn thuận lợi.

Hi vọng, với các nội dung mới trong chính sách thuế được triển khai áp dụng năm 2014 sẽ có tác dụng như một liều thuốc bổ giúp cho cộng đồng DN có sức để sớm phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh.

Nguyễn Văn Phụng
Chuyên gia cao cấp
Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính

(Theo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp điện tử)

()
Các tin đã đưa:
Chính phủ quyết định cấp bổ sung 5 ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi - (9/11/2013)
Công ty In báo Nhân Dân Đà Nẵng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - (12/9/2013)
Thông báo nhân sự các Công ty in báo Nhân Dân Đà Nẵng, Công ty in báo Nhân Dân TP HCM - (9/5/2013)
Công ty in báo Nhân Dân Hà Nội có hai Phó Giám đốc từ ngày 01/11/2012 - (3/11/2012)
Thông báo về nhân sự Đảng ủy Báo Nhân Dân và Đảng ủy Công ty In báo Nhân Dân Hà Nội - (4/9/2012)
Ban Biên tập Báo Nhân Dân bổ nhiệm và điều chuyển cán bộ Công ty in Báo Nhân Dân Hà Nội vào Công ty in Báo Nhân Dân TP Hồ Chí Minh - (7/6/2012)
Quyết định của Tổng Biên tập Báo Nhân Dân về việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý - (4/4/2012)
Báo Nhân Dân và tỉnh Quảng Ninh ký chương trình hợp tác tuyên truyền - (4/4/2012)
VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC ĐỒNG CHÍ NGUYỄN QUỲNH THẮNG - (4/4/2012)
CHÚC MỪNG NĂM MỚI NHÂM THÌN 2012 - (27/1/2012)
 
Bạn đang ở chuyên mục:   Trang chủ > Tin tức và sự kiện > Bản tin công ty