Thứ 4, ngày 22 tháng 05 năm 2024

Lịch sử

2022-09-14 09:24:39
1364 lượt xem

Giới thiệu lịch sử Công ty in báo Nhân Dân Hà Nội

Ban đầu, khi về tiếp quản Thủ đô tháng 10-1954, Báo Nhân Dân chưa có nhà in riêng, phải tổ chức in phân tán tại nhiều cơ sở trong thành phố. Trước tình hình đó, Trung ương Ðảng đã quyết định và Ban Biên tập Báo Nhân Dân trực tiếp chỉ đạo kế hoạch xây dựng Nhà in Báo Nhân Dân, trên cơ sở tiếp quản nhà in IDEO (Viễn Ðông Ấn đường) tại 24 Tràng Tiền, với nguồn nhân lực là đội ngũ cán bộ, công nhân được chọn lọc từ các nhà in từ chiến khu về, khẩn trương lắp đặt hệ thống dây chuyền in cuốn ty-pô tốc độ cao. Cuối tháng 4-1955, Nhà in Báo Nhân Dân bắt đầu hoạt động, in một phần số lượng Báo Nhân Dân. Cho đến ngày 30-4, toàn bộ Báo Nhân Dân số 425 ra ngày mùng 1-5-1955 in hai màu với măng-séc mầu đỏ cờ rực rỡ đã tiếp nối nhau tuôn ra từ những cỗ máy in cuộn ty-pô LB 201. Ngày 30-4 không thể nào quên đó đã trở thành ngày truyền thống của Nhà in Báo Ðảng.

Những năm sau đó, cùng sự lớn mạnh của Báo chí cách mạng Việt Nam, Nhà in Báo Nhân Dân nhanh chóng phát triển. Nơi đây, hằng ngày ngoài Báo Nhân Dân còn hàng trăm nghìn tờ Báo Quân đội Nhân Dân, Hà Nội Mới và gần ba chục loại báo, tạp chí của các đoàn thể, ban, ngành được sắp chữ, in và chuyển giao tới cơ quan phát hành Báo chí. "In báo chính xác, đẹp và đúng thời gian quy định" đã trở thành điều tâm niệm của các thế hệ cán bộ, công nhân viên (CBCNV) Nhà in Báo Nhân Dân trước đây và Công ty In Báo Nhân Dân Hà Nội ngày nay.

Khi giặc Mỹ leo thang ra miền bắc, cùng với việc tổ chức sản xuất theo chế độ thời chiến tại 24 Tràng Tiền, cán bộ và công nhân nhà in còn vận chuyển, lắp đặt những cỗ máy nặng hàng chục tấn vào tận Hang Hùm (một hang đá lớn tại vùng rừng núi Lương Sơn, Hòa Bình), xây dựng cơ sở Ấn 2 để dự phòng trường hợp Nhà in 24 Tràng Tiền không thể hoạt động. Với phương châm "Giặc đến thì đánh, giặc đi lại sản xuất", khẩu đội súng phòng không trên nóc nhà 24 Tràng Tiền đã nhiều lần nhả đạn bảo vệ bầu trời Thủ đô. Trong những ngày chiến sự ác liệt tháng 12-1972, mặc dù có anh chị em nhà bị trúng bom, có những lúc phải sắp chữ dưới ánh đèn dầu, nhưng tập thể CBCNV nhà in vẫn kiên cường bám trụ tại 24 Tràng Tiền để tổ chức in Báo Nhân Dân và hàng chục tờ báo khác. Nhà in đã cử gần 70 thanh niên ưu tú ra mặt trận và nhiều cán bộ, công nhân chi viện cho các cơ sở in vùng giải phóng. Trong số đó, bảy người con của Nhà in đã hy sinh cho Tổ quốc, tô thắm thêm truyền thống của Nhà in Báo Ðảng.

Sau ngày đất nước thống nhất, theo đề nghị của Trung ương Ðảng ta, Ðảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Ðức đã giúp đỡ cải tạo, nâng cấp Nhà in tại 24 Tràng Tiền. Từ tháng 4-1976 đến cuối năm 1978, các đoàn chuyên gia CHDC Ðức cùng hàng trăm tấn máy móc thiết bị, vật tư đã lần lượt đến Hà Nội, để cùng kề vai sát cánh với đội ngũ CBCNV Nhà in Báo Nhân Dân tiến hành cải tạo xây dựng, lắp đặt thiết bị, xây dựng quy trình xuất bản và tổ chức sản xuất theo quy trình công nghệ mới.

Ðể chuẩn bị phục vụ Ðại hội Ðảng VI (1986), Ðại hội khởi đầu công cuộc Ðổi mới, Nhà in được trang bị cỗ máy in ốp-xét cuộn bốn mầu RO96 do CHDC Ðức chế tạo, đã tạo điều kiện cho báo chí Việt Nam thể hiện một diện mạo mới sinh động - in báo bốn mầu bằng phương pháp ốp-xét trên máy in cuộn với thời gian in chỉ tính bằng giờ. Từ đây bắt đầu quá trình chuyển đổi công nghệ in báo từ ty-pô cuộn sang ốp-xét cuộn. Năm 1990, phòng Sắp chữ điện tử được thành lập đã khởi đầu cho trào lưu vi tính hóa khâu sắp chữ của các báo, đồng thời tinh giản được hơn ba phần tư số nhân lực sắp chữ và loại bỏ cho người lao động một căn bệnh nghề nghiệp nguy hiểm do nhiễm độc chì gây nên. Hai năm sau, tại Nhà in Báo Nhân Dân, hệ thống chế bản ghi phim CTF (Computer-to-Film) đầu tiên của Việt Nam đã đi vào hoạt động, đánh dấu một bước phát triển mới về công nghệ chế bản hiện đại của ngành in Việt Nam. Từ năm 2006, nhà in đã triển khai công nghệ chế bản CTP (Computer - to - Plate) nhằm nâng cao chất lượng in, đồng thời rút ngắn thời gian của quy trình xuất bản.

Tháng 4-1990, nhằm tập trung hóa các cơ sở in của Ðảng, Nhà in được đặt dưới sự quản lý của Ban Tài chính - Quản trị Trung ương (TC-QT T.Ư) và mang tên mới là Nhà in Nhân Dân Hà Nội 1; năm 1992, nhà in chuyển toàn bộ từ 24 Tràng Tiền sang 15 Hàng Tre và bàn giao cơ sở 24 Tràng Tiền để Ban TC-QT T.Ư quản lý; năm 1995, theo quyết định của Bộ Chính trị, nhà in được giao lại cho Bộ Biên tập Báo Nhân Dân và mang tên là Nhà in Báo Nhân Dân Hà Nội. Ðầu năm 2010, thực hiện Luật Doanh nghiệp, nhà in đã chuyển đổi sang loại hình công ty TNHH MTV (Báo Nhân Dân được ủy quyền chủ sở hữu) và từ tháng 3-2010 mang tên mới: Công ty TNHH Một thành viên In Báo Nhân Dân Hà Nội (Tên giao dịch là Công ty In Báo Nhân Dân Hà Nội), trụ sở tại 15 Hàng Tre, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trong suốt hơn 60 năm qua, Nhà in trước đây và Công ty In Báo Nhân Dân Hà Nội hôm nay luôn tập trung mọi nguồn lực của doanh nghiệp ưu tiên cho nhiệm vụ chính trị hàng đầu là phục vụ các ấn phẩm của báo Ðảng. Theo  yêu cầu của Ban Biên tập Báo Nhân Dân, hơn hai mươi nhân viên, công nhân kỹ thuật sửa bài và chỉnh sửa ảnh vi tính đã sang làm việc ngay tại Tòa soạn nhằm nâng cao chất lượng, rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho công tác điều hành quy trình xuất bản các ấn phẩm của Báo. Hiện nay, Công ty được Ban Biên tập Báo Nhân Dân giao sản lượng in Báo Nhân Dân hằng ngày hàng trăm nghìn tờ/kỳ, Nhân Dân cuối tuần hơn 40.000 tờ/kỳ, Nhân Dân hằng tháng hơn 45.000 cuốn/kỳ, Thời Nay trên 20.000 tờ/kỳ, thêm vào đó là in chuyên trang Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và phụ trương Báo Nhân Dân với số lượng lớn. Vào dịp Tết, công ty đều được giao và đảm nhận in một số lượng lớn Báo Nhân Dân Tết và các ấn phẩm Tết khác của báo, hoàn thành trong thời gian ngắn nhất.

Với các báo, tạp chí và những khách hàng in khác, công ty luôn tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng ở mức cao nhất có thể được trong khả năng của mình: in ốp-xét cuộn với 3 máy in 12-16 đơn vị in của Heidelberg Haris, GOSS tốc độ 40-45.000 tờ/giờ. Với ý thức trách nhiệm của một cơ sở in có bề dày kinh nghiệm, công ty đã thực hiện nhiều hoạt động nghiệp vụ cụ thể, thiết thực để hỗ trợ các cơ sở in và báo Ðảng của một số địa phương.

Trải qua chặng đường 60 năm, Công ty in Báo Nhân Dân Hà Nội luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị in báo Ðảng và các báo của các ban, ngành, đoàn thể, nhưng là đơn vị chuyên doanh in báo những năm gần đây, công ty đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức to lớn. Suy thoái kinh tế và sự phát triển nhanh chóng của báo điện tử làm báo in bị suy giảm mạnh. Công ty đang nỗ lực khắc phục những tồn tại, thực hiện cho được chiến lược phát triển năm 2015 và những năm tiếp theo. Chiến lược phát triển của Công ty in báo Nhân Dân Hà Nội năm 2015, một mặt vẫn dựa vào nền tảng sản phẩm chuyên doanh in báo, mặt khác sẽ dựa trên hai cột trụ quan trọng tập trung phát triển trong năm nay là sản phẩm in thương mại và cho thuê bất động sản thời hạn dài. Trong tầm nhìn 5 năm, nỗ lực tạo ra các sản phẩm liên kết với đối tác ngành in và bất động sản để đầu tư chiều sâu và đa dạng hóa sản phẩm.

Vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tập thể lãnh đạo, CBCNV Công ty In Báo Nhân Dân Hà Nội quyết tâm tiếp tục phấn đấu nỗ lực hơn nữa, chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, xứng đáng với sự tin tưởng và quan tâm của Ðảng và Nhà nước cũng như sự tin cậy, hợp tác cùng phát triển của các bạn hàng, đối tác.

back to top